20/05: THÁNH BÊNAĐINÔ SIÊNA

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 792 | Cật nhập: 5/19/2017 3:58:33 PM | RSS

Ngày 20 tháng 05

THÁNH BÊNAĐINÔ SIÊNA HIỂN TU

Thánh Bênađinô nổi tiếng là một chiến sĩ Phúc âm vì suốt đời ngài đã tận tụy rao giảng Tin Mừng Chúa Kitô cho dân miền Tuscia, Lombađia, Rôma và Mác Ancônê... Thật ngài quả xứng đáng được người đương thời xưng tụng là “cán bộ trung kiên của Vua Trời”.

Bênađinô sinh ra và chịu phép rửa tội trong cùng một ngày 08-9-1380, sau này nhớ lại ngày hạnh phúc đó, Bênađinô đã viết những giòng đầy cảm động: “Ôi ngày hạnh phúc, ngày mà tôi được sinh ra làm người, và làm con đích thực của Thiên Chúa hằng sống”. Quả thế, vì muốn Bênađinô sớm trở thành người con riêng của mình, Thiên Chúa đã để cho ngài chịu số phận mồ côi mẹ hồi mới lên ba tuổi, và mất cha khi chưa được sáu tuổi. Cha mẹ Bênađinô là những tín hữu nhân đức, biết kính sợ Thiên Chúa và quảng đại với tha nhân. Sau hai lần chịu tang, Bênađinô được Chúa giao cho mấy bà dì đạo đức, là Điana, Poa và Batôlômêa. Các bà thay người chị quá cố, nuôi dưỡng và dậy dỗ cháu về mọi phương diện, nhất là đời sống trọn lành. Đáp lại lòng tốt của các dì, Bênađinô luôn sống ngoan ngoãn, vâng lời và cần mẫn. Năm 12 tuổi, cậu được gửi học tại Siêna, để chuyên về văn chương, triết lý, giáo luật, thần học và Kinh thánh. Năm 17 tuổi, Bênađinô xin gia nhập hội “Anh em con Đức Mẹ” và bắt đầu đời sống hiến thân cho Đức Mẹ. Gặp kỳ dân thành bị bệnh dịch, sinh viên Bênađinô hăng hái lao mình phục vụ bệnh nhân trong nhiều nhà thương. Làm việc như vậy suốt bốn tháng cho đến khi người dì cuối cùng, bà Batôlômêa được Chúa cất về, Bênađinô mới được tự do theo tiếng Chúa kêu gọi.

Không trì hoãn, sáng ngày 08-9-1402, thánh nhân đem tất cả gia tài phân phát cho người nghèo khó, rồi tiến thẳng đến gõ cửa một tu viện dòng thánh Phanxicô tại Siêna. Cha tu viện trưởng niềm nở đón nhận và năm sau cho Bênađinô mặc áo dòng. Nhưng hai tháng sau, Bênađinô lại xin rút lui vào một tu viện lập giữa rừng xanh. Ở đây thầy Bênađinô được sống những ngày thinh lặng và gần Chúa hơn lúc nào hết. Nhờ đó nhân đức của thầy không bao lâu đã trổi vượt hơn các tu sĩ khác. Thầy để ý riêng đến nhân đức trinh khiết. Ngày 08-9-1403 thầy Bênađinô được khấn dòng và năm sau chịu chức linh mục. Trong buổi lễ mở tay, cha Bênađinô đã giảng một bài rất sốt sắng về “Mầu nhiệm Sinh nhật của Đức Maria”. Cha cũng rất mộ mến sự thương khó Chúa nên đã có lần tự vác cây thánh giá rất nặng, đi chân không tới một làng gần miền Sangana để ôn lại cuộc tử nạn của Chúa Giêsu.

Năm 1405, cha Bênađinô được lệnh bề trên cả sai đi giảng đạo. Mùa hè năm ấy, ngài giảng tại Siêna và Alberinô. Để duy trì ảnh hưởng lâu dài, cha Bênađinô đã lập tu viện Capriola tại Alberinô. Không những là một linh mục đi thuyết giáo, năm 1417, cha còn giữ chức giám thị tại tu viện Fiêôsôlê. Cha làm việc tại đấy cho đến khi được bài sai đi giảng đạo tại Lombađia.

Sung sướng như con trẻ được quà của mẹ, cha Bênađinô hân hoan lên đường. Cuối năm ấy, cha đến thành Milanô, một thành ngột những ảnh hưởng đồi phong bại tục. Mùa chay năm 1418, cha giảng tại nhà thờ chính toà Milanô. Dân chúng lũ lượt đến nghe lời cha. Lúc ra về, vẻ phấn khởi hiện trên nét mặt mỗi người, họ chuyền miệng nhau một lời quyết đoán: “Cha Bênađinô nhân đức quá, cha là sứ giả đích thực của Thiên Chúa...” Người ta còn kể, một lần kia đang giảng, cha bỗng yên lặng, mắt nhìn trời. Dân chúng bỡ ngỡ, trố mắt nhìn theo... Đến sau mới hay là chính lúc đó cha Bênađinô được Chúa cho trông thấy linh hồn trinh bạch của bà dì Điana, một thiếu phụ nhân đức đã giúp cha rất nhiều trong thời thơ ấu, được Chúa gọi về trời. Mọi người sung sướng và không ngớt lời ca tụng nhân đức của người tôi tớ Thiên Chúa! Tín nhiệm đời sống thánh thiện của cha, năm 1419, bề trên lại sai cha đi giảng tại nhiều tỉnh khác ở về phía bắc.

Công việc truyền giáo của cha Bênađinô được kết quả tốt đẹp một phần là nhờ ở những phép lạ Chúa đã làm qua tay cha. Năm 1420, tại Mantua, một tên lái đò ghét đạo, không chịu chở ngài qua sông, nhưng được ơn soi sáng cha cởi áo choàng, giơ tay làm dấu thánh giá rồi trải ra làm mảng qua sông. Tại Bergnô và Brescia cha đã khéo léo dàn xếp và gây tình đoàn kết giữa nhiều đảng phái. Năm 1423, tại Vêronnê, cha lại cải tử hoàn sinh một người bị chết vì hoả hoạn.

Từ đó tiếng nhân đức của cha Bênađinô càng vang xa. Nhiều Giám mục và cha xứ biên thư xin cha đến giảng các tuần đại phúc. Lợi dụng những dịp đặc biệt này cha Bênađinô cổ võ việc tôn sùng Thánh Danh Chúa Giêsu. Số người đến nghe cha giảng rất đông. Có lần tới hai vạn người chen chúc nhau không kể chi những cơn mưa giông của chiều hè. Trong số thính giả trung thành của cha, người ta kể đến Đức Piô II khi đó còn là một sinh viên đại học thành Siêna. Ngoài ra cha Bênađinô còn vận động dựng nhiều tượng đài đặt tượng Đức Mẹ để giáo hữu lui tới cầu nguyện. Kết quả và hoạt động tông đồ của cha là một số rất đông người khô khan trở nên sốt sắng, người chưa biết đức tin được ánh sáng Phúc âm chiếu dọi.

Năm 1427, cha Bênađinô lần lượt giảng mùa chay tại Ombria và Viterbê. Sau đó cha sang Rôma để biện bạch những lời vu cáo của bè rối. Trước mặt Đức Giáo Hoàng Máctinô V và một số các cha dòng Đaminh, cha Bênađinô đã trả lời khiêm tốn, gẫy gọn và xác đáng những vấn nạn hội đồng nêu lên. Và kết quả sau cùng là Đức Giáo Hoàng tuyên bố chuẩn nhận lời rao giảng của cha Bênađinô là không có gì trái với đức tin và luân lý công giáo. Sau đó cha lại được mời giảng tại Rôma. Cha giảng 114 bài kèm theo nhiều phép lạ. Vì cảm mến, giáo dân thành Siêna đệ đơn xin Đức Giáo Hoàng đặt cha làm Giám mục, nhưng cha đã khôn khéo và khiêm tốn từ chối.

Năm 1431, cha Bênađinô lại đến giảng tuần đại phúc tại Tuscia, Lombađia, Macancônê. Cuốn biên niên sử do một số sử gia thành Forli chép, cho chúng ta biết phần nào kết quả rực rỡ Chúa đã ban cho cha trong thời gian này. Lời Thánh vịnh sau đây áp dụng về cha thật rất đúng: “Miệng người công chính giảng lời khôn ngoan” (Tv.31,30).

Sau nhiều năm đi rao giảng, năm 1438, cha Bênađinô được làm bề trên tỉnh dòng Phanxicô cải tổ tại Italia. Với lòng nhiệt thành sẵn có, cha tận tâm giúp các tu sĩ sống nhiệm nhặt theo đúng tinh thần luật dòng. Nhưng mấy năm sau, vì có nhiều tu viện tỏ ý phản đối nếp sống khắc khổ của cha, cha Bênađinô bèn xin Đức Giáo Hoàng Êugiêniô IV cho từ chức. Từ đó cha Bênađinô lại tiếp tục lăn mình vào công việc truyền giáo, dù khi đó cha đã tuổi già sức yếu! Cha giảng thuyết tại Milanô, phản đối những tư tưởng rối đạo của một giáo sư đại học tên là Amêđi. Mùa chay năm 1443, theo lời mời của hai hầu tước thành Ferrarê và Pađôva, cha đến giảng tại nhà thờ chính toà của mỗi thành và được dân chúng nhiệt liệt hưởng ứng!

Năm sau, cha Bênađinô đến ngụ tại tu viện Capriôla. Tại đây ngài dọn nhiều bài giảng về “Tám mối phúc thật” và viết một cuốn sách nhỏ nhan đề là “Đời sống Kitô hữu” (Christiana vita). Mùa chay năm ấy cha đi giảng tại Missa. Nơi đây cha đã làm phép lạ chữa khỏi một người bất toại từ nhỏ. Sau đó cha tiếp tục đi diễn thuyết tại thành Đômê với đề tài “Đức thanh liêm của chính quyền...”. Cha làm việc liên lỉ như thế... cho đến ngày 20-5, ngày vọng lễ Chúa Lên Trời, bất ưng cha ngã bệnh nặng. Biết giờ đã đến, cha xin chịu các phép sau hết và êm ái trút hơi thở cuối cùng.

Tin buồn loan đi, dân chúng nô nức kéo đến viếng xác cha, vì số dân đông quá, người ta phải để thi hài cha tại nhà thờ suốt 20 ngày; trong thời gian đó, như để thưởng công đời sống đạo đức của cha, Chúa đã ban ơn cho nhiều người được khỏi bệnh khi chạm đến thi thể hay đồ dùng của cha. Vì thế số người tứ xứ kéo đến xin các đồ dùng của cha về làm vật kỷ niệm cứ mỗi ngày một đông.

Vì lòng sùng mộ, ngay năm đó nhiều nơi đã đệ lên xin Đức Giáo Hoàng cho phép kính cha như một vị thánh. Riêng cha Gioan Capitranô còn đến Napôli cộng tác với Hoàng đế Anphong Aragon cổ động phong trào phong thánh cho cha Bênađinô. Hàng trăm lá đơn thỉnh cầu được đệ lên Đức Giáo Hoàng. Đầu tiên Đức Nicôla V chỉ muốn giãn lại để việc điều tra được kỹ lưỡng. Nhưng vì phong trào vận động mỗi ngày một sôi nổi, nên ngày 24-5-1450, ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống, Đức Giáo Hoàng đã long trọng tuyên bố ghi tên cha Bênađinô vào sổ các vị hiển thánh.

http://tinmung.net