TUẦN LỄ GIÁO LÝ 2014: Nhật Ký Thường Huấn ngày 25/7

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 1608 | Cật nhập: 7/29/2014 6:41:24 PM | RSS


Nhật ký Thường Huấn 2014

Ngày thứ hai 25/7


*****


Sinh hoạt chuyên đề một

Đề tài

Các Linh mục thừa sai dòng Tên
và việc dạy giáo lý cho người ViệtThuyết trình viên: Lm Phaolô Maria Nguyễn Quốc Anh
Địa điểm: Phòng A205
Tham dự viên: 61


Ngày thứ ba

“Học thuyết Tam phụ và Đạo Hiếu”

Khác với hai ngày học trước, ngày thứ ba của giảng khoá do cha Phaolo – Maria Nguyễn Quốc Anh phụ trách, như một buổi kể chuyện lịch sử. Gọi là buổi kể chuyện lịch sử nhưng không hề có cảnh học viên chán nản, ngán ngẩm vì những chuyện đời xưa. Ngược lại, những gì cha chia sẻ đưa người học quay ngược không gian, thời gian về lại Châu Âu thế kỉ 15, đến với những chuyến hải trình khám phá những vùng đất mới, theo chân các nhà truyền giáo đầu tiên ngược xuôi khắp lục địa Á Châu và đặt chân lên đất Việt với bao ngỡ ngàng thú vị.

Buổi học chủ yếu xoay quanh Học thuyết Tam phụ và vấn đề đạo hiếu của người Việt Nam. Cha chia sẻ, khác với Châu Mỹ La Tinh, tại lục địa Á Châu đã có nền văn minh khá cao, đời sống tôn giáo phong phú. Điều đó làm cho các thừa sai đầu tiên tại Á Châu gặp không ít khó khăn về vấn đề ngôn ngữ cũng như cách thức truyền giáo. Các ngài buộc phải học ngôn ngữ và văn hoá của đất nước mà mình sắp đến. Nhờ vậy, các ngài biết được vấn đề đạo hiếu ở Việt Nam rất quan trọng và đó là một nét đẹp cần được duy trì và phát huy.

Việt Nam lúc bấy giờ chịu ảnh hưởng khá nhiều của đạo Nho. Tam cương – ngũ thường là những điều mà bất cứ ai cũng đều phải biết và giữ. Nếu như Tam cương nói về tương quan của một con người với vua , thầy và cha mình thì thuyết Tam phụ lại nói về tương quan giữa con người với Thiên Chúa, vua và cha. Trong đó nêu rõ người theo đạo Chúa phải biết thờ cha kính mẹ khi các ngài còn sống cũng như đã qua đời. Ngoài ra, khi cha mẹ đã qua đời, con cái có bổn phận đọc kinh, cầu nguyện, an chay, bố thí để cầu cho linh hồn cha mẹ được an nghỉ trong tay Chúa. Cũng vậy, đối với vua, người theo đạo Chúa cũng phải hết lòng trung thành với vua, làm tròn bổn phận con dân, ra sức giúp vua xây dựng đất nước. Những điều trên được nêu rõ là để phản bác lại ý kiến cho rằng theo đạo là phải bỏ truyền thống dân tộc. Người theo đạo không bỏ ông bà, tổ tiên, không bỏ dân tộc nhưng là sống tròn đầy hơn các mối tương quan đó theo luật Chúa dạy. Nếu đối với vua, với cha mẹ mà ta còn phải kính trọng, vâng lời như vậy thì đối với Chúa là “Vua cả trên hết các vua”, ta còn phải tôn kính gấp ngàn lần. Thuyết Tam phụ giúp rút ngắn khoảng cách giữa con người với Thiên Chúa. Không tôn giáo nào gọi Thượng Đế là cha, duy chỉ có đạo Chúa là gọi Chúa là Cha thôi. Hình ảnh người cha gần gũi với con người hơn.

Suốt buổi học, cha không ngừng nhắc lại vai trò của những cộng tác viên (giáo lý viên) trong việc truyền giáo của các nhà thừa sai. Trước những cản trở về ngôn ngữ, văn hoá hay những thử thách về mặt chính trị, nếu không có sự giúp đỡ của các giáo lý viên lúc bấy giờ, làm sao 2 – 3 linh mục có thể làm cho cả ngàn người theo đạo được? làm sao 2 – 3 linh mục có thể đi hết các tỉnh của Đàng Trong – Đàng Ngoài mà truyền giáo? Ai đã giúp những người giáo dân giữ đạo trong suốt thời gian các nhà truyền giáo bị trục xuất khỏi đất nước? Thế mới thấy, những đóng góp của các giáo lý viên thời bấy giờ tuy không được nhiều người biết đến nhưng đã góp phần không nhỏ để giúp cho nhiều người biết đến Chúa. Ơn gọi giáo lý viên thật đẹp và quý giá biết bao.

Học tập kinh nghiệm của các linh mục thừa sai năm xưa, người giáo lý viên Việt Nam hôm nay có thể dùng những nét đẹp truyền thống hoặc những điều hay trong cuộc sống hiện đại để giới thiệu Chúa cho mọi người, để ngày càng có nhiều hơn nữa người Việt Nam tìm thấy nét đẹp của dân tộc mình trong chính nét đẹp của Giêsu.

TUẦN LỄ GIÁO LÝ 2014: Nhật Ký Thường Huấn ngày 25/7

Các bạn học viên đặt câu hỏi

TUẦN LỄ GIÁO LÝ 2014: Nhật Ký Thường Huấn ngày 25/7

Giây phút thân tình cả lớp tri ân cha Phaolô mariaSinh hoạt chuyên đề 2

Đề tài

Dạy giáo lý theo Tông Huấn “Niềm Vui của Tin Mừng”
của ĐTC Phanxicô


Thuyết trình viên: Lm Phêrô Nguyễn Văn Hiền
Địa diểm: Nhà nguyện Trung Tâm Mục Vụ
Tham dự viên: 112

Ngày thứ ba

Thời gian trôi qua thật nhanh, hôm nay đã là ngày thứ ba của chương trình Chuyên đề và cũng là ngày cuối cùng của tuần thường huấn GLV. Trước giờ học, rải rác tại các nhóm nhỏ vang lên những câu: “Hôm nay là ngày học cuối cùng rồi, sao một tuần trôi qua nhanh thế nhỉ”.

“Đi “cày” sao thấy lâu thế, chờ mãi không thấy hết tuần!”.

Vâng! Khi người ta được sống trong bầu không khí yêu thương, được làm điều mình ưa thích thì thời gian dường như qua nhanh lắm và ai cũng có cảm giác thèm thuồng vì có quá ít thời khắc quý báu này.

Mặc dù đã được học, được nghe cha Phêrô giảng rất nhiều lần nhưng mọi người vẫn không khỏi ngỡ ngàng vì hôm nay cha giảng có “Lửa” quá, phải “đầy” Giêsu trong lòng mới tràn trào tới người khác như vậy. Xen lẫn những suy tư là những câu chuyện dí dỏm, duyên dáng khiến nơi linh thiêng mà những tiếng cười sảng khoái vẫn hồn nhiên vang lên. Chưa bao giờ học Tông huấn mà lại vui đến thế.

Những câu chuyện vui cha lồng vào trong bài giảng để minh họa điều cha gửi tới các học viên: phải làm cho giờ Giáo Lý trở nên vui tươi, tràn đầy sức sống để việc học Giáo Lý không còn là nỗi sợ hãi cho các học viên. Cha nhắc tới việc định hình phong cách Phúc Âm hóa: “cách mạng của sự dịu hiền” hay còn gọi là phong cách Maria, dịu dàng, tràn đầy yêu thương của tấm lòng người Mẹ.

Giờ học được tiếp tục với phần Huấn giáo, cha nhấn mạnh: “Đức Thánh Cha viết Tông huấn này để thúc đẩy Giáo hội truyền giáo, tất cả mọi sự đều phải quy hướng cho việc truyền giáo, nếu không có truyền giáo, Giáo hội không có lý do để tồn tại, truyền giáo là dấu hiệu một Giáo hội đang sống và tràn đầy sức sống".

Nhưng muốn truyền giáo, loan báo Tin Mừng, một lần nữa cha lại mời gọi: phải cắm rễ sâu vào trong Chúa Giêsu để triển nở, lớn lên ra khỏi chính mình mở ra với thế giới, GLV không làm được điều này thì chỉ có èo uột, cằn cỗi, chỉ loay hoay với chính mình thì không mong gì có được mẻ cá lạ!

Kết thúc giờ học, với tâm tình cảm tạ, Cha mời gọi học viên cùng cầu nguyện với Cha bằng tất cả con người qua bài hát và cử điệu.

“Xin giữ con nhỏ bé trước mặt Chúa, đơn sơ dịu hiền như suối mát
Xin cho con nhỏ bé trước Anh Em, sẵn sàng như dòng nước trong
Hai tay con giơ cao dâng Ngài thế giới…
… Dâng Ngài tình sắt son”

Lời cảm ơn chân thành của một chị đại diện lớp cũng là lòng tri ân của tất cả học viên gửi đến cha.

Thưa cha! Chúng con rất muốn được đóng góp chút sức lực nhỏ bé để chia sẻ ước mơ “đơn sơ” của cha: “Làm cho giờ Giáo Lý trở thành niềm vui cho cả học viên và GLV”. Vì đó cũng là thao thức của tất cả anh chị em GLV chúng con.

TUẦN LỄ GIÁO LÝ 2014: Nhật Ký Thường Huấn ngày 25/7

Cha Phêrô trong tâm tình cầu nguyện

TUẦN LỄ GIÁO LÝ 2014: Nhật Ký Thường Huấn ngày 25/7

Cả lớp trong tâm tình cầu nguyện với tư thế dang tay hiệp thông với Cha trên trời

TUẦN LỄ GIÁO LÝ 2014: Nhật Ký Thường Huấn ngày 25/7

Khoảnh khắc của niềm vui trong giây phút tri ân

Sinh hoạt chuyên đề ba

Đề tài
Giáo lý dành cho các em tự kỷThuyết trình viên: Lm Giuse Đào Nguyên Vũ, SJ
Địa điểm: Phòng B102 – Hội trường Phanxicô Xaviê
Tham dự viên: 112


Ngày thứ ba

Sau khi cầu nguyện đầu giờ, cha Giuse dành 30 phút cho các nhóm tiếp tục thảo luận ba câu hỏi hôm trước, cha nói: nhiều khi sau một đêm thao thức các bạn có những ý tưởng mới thì sao.

Sau đó cha đề nghị mỗi nhóm có 2 phút trình bày.

Hôm trước phần lớn các bạn ước mong rằng các bạn sẽ có nhiều cơ hội học tập, tìm hiểu thêm về chuyên biệt tự kỷ. Hôm nay các bạn vẫn giữ quan điểm ấy và đề xuất những hành động cụ thể hơn, các bạn hy vọng rằng sau khóa thường huấn, các bạn sẽ được tiếp tục những buổi gặp gỡ thế này dưới sự hướng dẫn của cha Giuse và mong muốn TTMV sẽ có những khóa học bổ ích về tự kỷ.

Cha rất cảm kích lòng nhiệt huyết của các bạn, cha vui mừng vì vấn đề tự kỷ được các bạn trẻ quan tâm. Cha nói thêm việc mở lớp học rất khó, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cá nhân cha chỉ là một giảng viên. Nhưng các bạn có thể vui mừng vì cha giám đốc Phêrô Nguyễn Văn Hiền là một trong những người đặc biệt lưu tâm đến tự kỷ. Cha an ủi thêm có thể hằng năm chúng ta có những buổi họp mặt vào ngày 2/4 ngày Thế giới hướng đến người tự kỷ. Địa điểm tổ chức các bạn có thể linh hoạt tại các giáo xứ…

Tiếp tục giờ học cha Giuse kể một số kinh nghiệm khi tiếp xúc với người tự kỷ
- Một lớp tự kỷ không nên quá đông, một hoặc hai em cùng lắm là bốn em, lưu ý rằng các em rất sợ người lạ nên chọn lựa những em thân thuộc.
- Phòng học cần đơn giản càng ít vật dụng càng tốt, không để những bức tranh hoặc tượng ảnh quá đặc thù màu sắc mạnh mẽ.
- Các em không học liên tục quá 15 phút, sau mười lăm phút cho các em giải lao và ăn một chút vì các em mau đói.
- Các em không thích nghi với những thay đổi bất ngờ nên các bạn luôn cho các em biết trước các em làm gì trong vòng 10 – 15 phút kế tiếp.
- Các em nhạy cảm với âm thanh, cho dù là tiếng quạt, tiếng xe…
- Mỗi lần các em bộc lộ cảm xúc mạnh nằm vật ra đất, tránh cầm tay các em kéo lên. Ra trước mặt các em để các em thấy mình rồi sau đó ra phía đằng sau kê hai tay vào nách và từ từ đỡ các em dậy.
- Nếu các em muốn thứ gì đó thì đừng có chỉ ở kia, ở đó… chính bạn lấy hoặc hướng dẫn các em tới nơi.

Cha Giuse chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm hay, xem ra người giảng viên tinh tế, nhạy cảm, nhẫn nại và điềm tĩnh lắm thì mới tiếp xúc được với các em. Cha nói đừng tự sức mình chinh phục các em, hãy khiêm tốn cảm thông lắng nghe các em. Hãy tin tưởng vào Thiên Chúa, cầu nguyện mỗi khi gặp khó khăn, chắc chắn Ngài sẽ thêm sức cho.

Cuối giờ cả lớp nói lời cảm ơn cha Giuse với chút quà và bó hoa thắm. Tuy chỉ có ba ngày ngắn ngủi nhưng cha đã giúp chúng tôi có cái nhìn thật đẹp về người tự kỷ, khơi lên trong chúng tôi ngọn lửa dấn thân nhiều hơn nữa. Cám ơn cha thật nhiều, xin Chúa thêm sức và chúc lành cho những cống hiến của cha.

TUẦN LỄ GIÁO LÝ 2014: Nhật Ký Thường Huấn ngày 25/7

Các nhóm đang thảo luận trong lớp, một số nhóm ngồi ngoài hành lang

TUẦN LỄ GIÁO LÝ 2014: Nhật Ký Thường Huấn ngày 25/7

Các nhóm trả lời câu hỏi và chia sẻ ý kiến

TUẦN LỄ GIÁO LÝ 2014: Nhật Ký Thường Huấn ngày 25/7

Cùng dâng lên cha lời cám ơn với chút lòng thành

TUẦN LỄ GIÁO LÝ 2014: Nhật Ký Thường Huấn ngày 25/7

Và cả lớp thinh lặng cầu nguyện cho cha Giuse

Sinh hoạt chuyên đề sáu

Đề tài
Cách sử dụng hình ảnh trong việc trình bày Lời ChúaThuyết trình viên: Anh Michel Nguyễn Hạnh - Tiểu ban Giáo lý Phổ Thông
Địa điểm: Hội trường Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn
Tham dự viên: 213


Ngày thứ ba

Hoạt cảnh 5 phút và kịch bản 5 phút trong việc trình bày Lời Chúa

Mở đầu buổi sinh hoạt giảng viên mời mọi người cùng hát và làm cử điệu bài “Thưa Chúa con yêu Ngài”. Nội dung của buổi sinh hoạt gồm 6 phần:

1. Lý do sử dụng hoạt cảnh

- Ai cũng thích nghe hay xem những loại hình ấy
- Hoạt cảnh và kịch bản dễ dàng chuyển tải đến khán giả những hình ảnh sinh động mang theo lời hay ý đẹp
- Hoạt cảnh và kịch giúp khán giả đồng hóa họ với các nhân vật trong truyện, từ đó có trải nghiệm cuộc sống của riêng mỗi người
Hoạt động: Giảng viên trình chiếu phân tích các loại hình ảnh, hoạt cảnh phù hợp cho các lứa tuổi


2. Phân loại nội dung kịch và hoạt cảnh trong giờ dạy giáo lý

Kịch bản được chia thành 4 dạng:
- Truyện Thánh Kinh
- Truyện lịch sử Giáo Hội và Hạnh các Thánh
- Truyện ngụ ngôn truyện cổ tích
- Truyện luân lý đời thường
Hoạt động: Giảng viên giới thiệu một số video clip của các giáo lý viên ở nhiều giáo xứ thức hiện


3. Chọn lựa kịch bản

Nên chọn kịch bản có các yếu tố sau:
- Có đối thoại và phần mô tả có tính gợi cảm, sinh động
- Nội dung tạo cảm hứng cho người nghe ngay từ đầu truyện, không dài dòng và kết thúc hợp lý
- Nội dung truyện có liên quan đến người nghe.
Hoạt động: Giảng viên trình chiếu các video clip và phân tích cách chọn lựa kịch bản


4. Nghệ thuật tạo kịch bản từ truyện kể

Để tạo được sự thu hút cho người nghe. Kịch bản thường bao gồm 5 giai đoạn:
- Giới thiệu câu truyện
- Tạo nút thắt: đưa ra vấn đề cần giải quyết, tạo mâu thuẫn khiến người nghe thắc mắc.
- Phát triển nút thắt: đưa mâu thuẫn lên cao bằng những tình tiết hấp dẫn.
- Đạt đến cao trào: đưa mâu thuẫn lên đỉnh điểm, để người nghe thấy bức xúc, cần phải giải quyết vấn đề.
- Mở nút thắt: Mở nút thắt và rút ra bài học cho người nghe
Hoạt động: Giảng viên kể câu truyện “Con chim của Sr” sau đó phân tích các giai đoạn tạo kịch bản của câu truyện đó.


5. Hoạt cảnh 5 phút

a. Giới thiệu một số hoạt cảnh 5 phút

- Hoạt cảnh 5 phút với các thành viên trong tổ cùng tham dự
- Hoạt cảnh 5 phút với nhân vật là rối: rối bằng chai nước, rối bằng giấy, rối bằng quả trứng, rối bằng ngón tay

b. Xây dựng hoạt cảnh 5 phút

-Xây dựng kịch bản 5 phút qua đoạn video có sẵn. Hoạt cảnh chỉ cần 5 phút chuẩn bị và 5 phút trình diễn. Phương cách này rất phù hợp cho hoạt đông giáo lý. Hoạt cảnh có thể đưa vào phần dẫn nhập, trình bày Lời Chúa, nội tâm hóa hoặc quyết tâm.
Hoạt động: Giảng viên mời các học viên đã chuẩn bị con rối bằng ngón tay lên sân khấu để mọi người cùng chiêm ngưỡng con rối và giảng viên phân tích cách xây dựng hoạt cảnh bằng con rối


6. Kịch 5 phút

a. Giới thiệu vài kịch 5 phút

- Kịch 5 phút với các thành viên trong tổ cùng tham dự.
- Kịch 5 phút với đạo cụ hấp dẫn: bong bong tạo hình

b. Xây dựng kịch 5 phút.

Xây dựng kịch bản 5 phút qua đoạn video có sẵn. Hoạt cảnh chỉ cần 5 phút chuẩn bị và 5 phút trình diễn. Với khả năng tưởng tượng của học viên, kịch 5 phút không cần phân cảnh, không cần nhiều diễn viên và diễn viên cũng không cần có trang phục phù hợp. Phương cách này rất phù hợp cho hoạt đông giáo lý. Kịch 5 phút có thể đưa vào phần dẫn nhập, trìn bày Lời Chúa, nội tâm hóa hoặc quyết tâm.
Hoạt động: Giảng viên mời các Sr dòng Trinh Vương chuẩn bị và diễn kịch 5 phút với kịch bản “Father and son”

Cuối giờ đại diện lớp lên tặng giảng viên bó hoa tươi thắm và nói lời cảm ơn, mọi người cùng át vang bài “Bài hát cám ơn”. Nhóm văn nghệ cũng góp vui với phần hòa tấu Harmonica và trống Cajon và giảng viên cũng tham gia hòa tấu với những giai điệu vui tươi.

Kết thúc buổi sinh hoạt giảng viên mời mọi người cùng hát và làm cử điệu bài hát “Thưa Chúa con yêu Ngài” với lời nhắn nhủ hãy yêu Chúa hết lý trí và con tim của mình và hăng hay rao giảng Lời Chúa, hăng say thi hành sứ mệnh Chúa trao ban.

TUẦN LỄ GIÁO LÝ 2014: Nhật Ký Thường Huấn ngày 25/7

Thầy Michel Nguyễn Hạnh ứng dụng tác phẩm của các bạn

TUẦN LỄ GIÁO LÝ 2014: Nhật Ký Thường Huấn ngày 25/7

Thật ấn tượng, những tác phẩm do chính các nhóm làm tại lớp

TUẦN LỄ GIÁO LÝ 2014: Nhật Ký Thường Huấn ngày 25/7

Phần thưởng của thầy cho các bạn học viên

TUẦN LỄ GIÁO LÝ 2014: Nhật Ký Thường Huấn ngày 25/7

Một chút văn nghệ cũng là điều cần thiết trong giờ giáo lý

TUẦN LỄ GIÁO LÝ 2014: Nhật Ký Thường Huấn ngày 25/7

Thầy Michael gửi lời chào đến anh chị em giáo lý viên, một chuyên đề rất sinh động, hữu ích và lôi cuốn.Ban truyền thông mục vụ giáo lý