TUẦN LỄ GIÁO LÝ 2014: Nhật Ký Thường Huấn ngày 24/7

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 1802 | Cật nhập: 7/28/2014 11:17:23 PM | RSS


Nhật ký Thường Huấn 2014

Ngày thứ hai 24/7


******


Sinh hoạt chuyên đề một

Đề tài

Các Linh mục thừa sai dòng Tên
và việc dạy giáo lý cho người ViệtThuyết trình viên: Lm Fx. Nguyễn Hai Tính
Địa điểm: Phòng A205
Tham dự viên: 61


Ngày thứ hai

Ngày thứ hai của giảng khoá do cha Fx. Nguyễn Hai Tính phụ trách. Cha chia sẻ về Cha Girolamo Maiorica và quyển sách giáo lý bằng chữ Nôm: THIÊN CHÚA THÁNH GIÁO KHẢI MÔNG. Với cách diễn đạt từ tốn, chậm rãi nhưng rõ ràng, sâu lắng, cha giới thiệu cho học viên về một linh mục dòng Tên rất khiêm tốn, không nổi tiếng như cha Đắc Lộ nhưng lại có những đóng góp âm thầm cho việc xây dựng đời sống đạo của các Kitô hữu Việt Nam đầu tiên.

Nói về sách giáo lý THIÊN CHÚA THÁNH GIÁO KHẢI MÔNG, cha giới thiệu đây là quyển sách giáo lý đầu tiên dành cho bà con giáo dân. Khác với sách “ Phép giảng tám ngày” của cha Đắc Lộ chủ yếu dành cho các linh mục thừa sai đến Việt Nam truyền giáo, cuốn sách này gồm những câu hỏi thưa, những câu đáp trong phụng vụ, các câu chuyện, những thí dụ, so sánh gần gũi, giúp bà con giáo dân dễ hiểu và nhớ giáo lý lâu hơn. Có khá nhiều việc đạo đức, các câu chuyện, hạnh các thánh được viết trong sách này vẫn được lưu truyền trong đời sống giáo dân cho đến ngày hôm nay. Đối tượng mà cha Maiorica muốn nhắm đến là những người bình dân nên cách hành văn, ngôn ngữ cũng như cách trả lời khá gần gũi. Cuốn sách được viết bằng chính kinh nghiệm dạy giáo lý của cha Maiorica nên dễ dàng bắt gặp những câu hỏi mà dường như ngày nay chúng ta ít khi nào nghĩ tới. Chẳng hạn như: Chúa Giêsu được thụ thai trong lòng Đức Mẹ bởi quyền năng Chúa Thánh Thần, vậy sao không gọi Chúa Thánh Thần là cha của Chúa Giêsu? Hay như: Tại sao Đức Bà đồng trinh mà lại sinh con được? Và để giải đáp những câu hỏi của bà con giáo dân, cha Maiorica không chọn cách trả lời theo lối thần học cao siêu, ngược lại, ngài dùng những hình ảnh gần gũi, bình dị để giúp giáo dân hiều được những điểm giáo lý căn bản.

Buổi học trôi qua tưởng chừng như một buổi giới thiệu sách và tác giả nhưng thực sự lại là một buổi học tập kinh nghiệm vô cùng quý báu. Làm sao một ông “cố Tây” lại có thể nghĩ ra được một cuốn sách giáo lý cho một dân tộc hoàn toàn xa lạ với mình? Làm sao một bề trên giám tỉnh lại có thể trả lời những câu hỏi “cắc cớ” của những con người bình dân bằng những hình ảnh trong chính đời sống của họ? Tất cả bắt nguồn từ lòng yêu mến. Lòng yêu mến Thiên Chúa, mong muốn cho mọi người được biết Chúa. Lòng yêu mến những con người Việt Nam đơn sơ, hiền lành như những thửa ruộng tốt để gieo vãi hạt giống Lời Chúa. Cha Maiorica luôn thao thức chia sẻ niềm tin tinh tuyền vào một Thiên Chúa duy nhất nhưng được diễn đạt cho phù hợp với não trạng của người Việt Nam bấy giờ. Điều đó đòi hỏi cha phải nắm vững kiến thức giáo lý, am hiểu văn hoá, đời sống con người Việt Nam, sáng tạo cách thức trình bày đa dạng, phong phú phù hợp với người nghe. Đó cũng chính là điều mà cha Tính muốn gởi gắm đến các học viên trong buổi học thứ hai này. Dù đối tượng bạn là ai, dù trình bày giáo lý ở bất kì môi trường nào cũng đừng quên trau dồi cho mình những kiến thức giáo lý vững chắc, luôn luôn bận tâm đến đối tượng mà mình chia sẻ, lắng nghe họ, sống cùng họ để hiểu họ và để nói về Giêsu bằng ngôn ngữ của họ.

TUẦN LỄ GIÁO LÝ 2014: Nhật Ký Thường Huấn ngày 24/7

TUẦN LỄ GIÁO LÝ 2014: Nhật Ký Thường Huấn ngày 24/7

Phút tri ân cha Nguyễn Hai Tính
Sinh hoạt chuyên đề 2

Đề tài

Dạy giáo lý theo Tông Huấn “Niềm Vui của Tin Mừng”
của ĐTC Phanxicô

Thuyết trình viên: Lm Phêrô Nguyễn Văn Hiền

Địa diểm: Nhà nguyện Trung Tâm Mục Vụ
Tham dự viên: 112


Ngày thứ hai

Chương trình Chuyên Đề được các học viên chờ đón với tâm trạng háo hức vì đang được học về Tông huấn của Vị Giáo Hoàng mà danh tiếng đang lẫy lừng trên toàn thế giới.

Giờ học bắt đầuvới bài hát xin ơn Chúa Thánh Thần được Giảng viên và học viên hát với cả tâm tình. Thần Khí Chúa đang tuôn đổ tràn đầy trên lớp học, khai lòng mở trí cho cả Thầy và Trò.

Tiết học thứ nhất Cha nêu khái quát về Tông huấn với Lời mở đầu vẫn là mời gọi các Giáo lý viên về nguồn, khởi sự lại từ Chúa Giêsu. Lời mời gọi này đã được Quý Cha giảng viên nhắc đi nhắc lại rất nhiều ngay từ ngày đầu tiên của tuần lễ giáo lý. Giáo lý viên chúng mình đừng bao giờ quên điều hệ trọng này nhé.

Sau phần trình bày, Cha cho lớp chia nhóm để thảo luận theo hai câu hỏi (chắc Cha đã thấy hiểu GLV có nhiều nỗi lòng muốn được chia sẻ).

1. Để việc dạy Giáo Lý có thể phục vụ cho công cuộc Truyền giáo, theo quý Anh Chị phải canh tân điều gì?

2. Đâu là những trở ngại cho việc canh tân? Phải làm gì để vượt qua trở ngày.

Không cần phải nói cũng có thể đoán được các nhóm hăng hái như thế nào, quên cả giờ nghỉ giải lao vì đâu có nhiều dịp để trải lòng như vậy.

Ý kiến rất phong phú nhưng chỉ xin ghi lại một số ý kiến tiêu biểu

CANH TÂN

 • Giới thiệu vẻ đẹp của Chúa Giêsu
 • Canh tân GLV, phụ huynh, Cha xứ
 • Phương pháp: Thay độc thoại bằng Đối thoại
 • Sử dụng các phương tiện truyền thông

CHƯỚNG NGẠI

 • GLV thiếu “lửa”
 • Thiếu gần gũi quan tâm tới học viên
 • Thiếu cập nhật kiến thức xã hội
 • Chưa ý thức GLV là một ơn gọi
 • Chia rẽ bất hòa
 • Thiếu nội tâm hóa

Sau khi thư ký các nhóm trình bày ý kiến của nhóm mình, Cha Phêrô đã đúc kết bằng những lời giản dị nhưng có sức khai phá tâm hồn các GLV đang tham dự giảng khóa:

Việc cần canh tân nhất:

 • Khi dạy Giáo Lý, GLV có dẫn học viên đến gặp Chúa Giêsu, có rút lui để các em ở lại với Ngài?
 • Các em có được biến đổi để dám ra khỏi chính mình, vượt ra khỏi sự ích kỷ để mở ra với tha nhân?
 • Các em có mạnh dạn ra đi xây dựng và biến đổi thế giới?

Buổi học kết thúc trong bầu không khí trầm lắng hơn mọi ngày vì những lời vừa nghe vẫn vọng lại trong tâm hồn mỗi người.

Đêm nay chắc không ít GLV sẽ trăn trở, thao thức không yên.

TUẦN LỄ GIÁO LÝ 2014: Nhật Ký Thường Huấn ngày 24/7

TUẦN LỄ GIÁO LÝ 2014: Nhật Ký Thường Huấn ngày 24/7

Không gian lớp học thật ấm cúng

Sinh hoạt chuyên đề ba

Đề tài
Giáo lý dành cho các em tự kỷ
Thuyết trình viên: Lm Giuse Đào Nguyên Vũ, SJ
Địa điểm: Phòng B102 – Hội trường Phanxicô Xaviê
Tham dự viên: 112

Ngày thứ hai: Định hướng cho người tự kỷ

Mở đầu buổi học bằng giây phút thinh lăng, đây là nét cầu nguyện đặc trưng của Cha Giuse. Sau đó cha tóm tắt buổi học ngày thứ nhất về những biểu hiện tự kỷ và thái độ của chúng ta về người tự kỷ. Cha nói học thì phải hành là đúng rồi nhưng đối với người tự kỷ thì chớ mà xét đoán nóng vội bừa bãi vì đây là vấn đề nhạy cảm, qua đó tập cho chúng ta thường xuyên ý thức lời nói gây tổn thương. Đặc biệt với người tự kỷ, đó là một kỹ năng quan trọng.

Định hướng cho người tự kỷ là gì nếu không phải chúng ta xác định được mục tiêu cho chính mình mong uớc điều gì là tốt đẹp nhất cho họ? và mục tiêu ấy phải được đặt trên nền tảng trái tim biết yêu thương.

Cha nói thêm rằng có hai điêu mà chúng ta cần lưu ý đặc biệt không chỉ đối với những người tự kỷ nói riêng mà tất cả mọi người nói chung:
- Đừng giày xéo lên nỗi đau của người khác bằng những lời nói thiếu suy nghĩ.
- Đừng để người khác có cảm giác bị chối bỏ.

Chấp nhận rằng không biết về tự kỷ nhưng đã là người Ki tô hữu thì xác tín rằng mọi người đều là tạo dựng của Thiên Chúa. “Chúng ta quen đánh giá con người như một sản phẩm của Xã Hội”, tốt thì dùng, khuyết là bỏ. Có thể nói một trẻ nhỏ và một người già giống nhau ở chỗ không tự chăm sóc bản thân được, vậy tai sao đứa bé đó là niềm vui mà người già là gánh nặng?

Sau khi cha Giuse dành ít phút gợi ý, cha chia lớp thành mười nhóm thảo luận định hướng cho người tự kỷ: “Tôi muốn Giáo hội và chính tôi đóng góp gì cho những anh chị em tự kỷ?”

Phần lớn các bạn đều có thao thức không chỉ dừng lại ở mức độ tìm hiểu sau ba ngày, các bạn muốn có cơ hội đào sâu thêm về Tự kỷ qua các lớp học với mong muốn được dẫn thân phục vụ.

Cha tóm tắt
Qua ý kiến của các bạn tôi thấy được lòng nhiệt huyết thao thức được dẫn thân. Cha mỉm cười gợi ý về việc chính thức mở các khóa học đào tạo rất khó nhưng chúng ta có thể gặp gỡ nhau thêm dưới hình thức họp nhóm sau này. Các bạn tin rằng chuyện gì Chúa đã khởi sự thì Người sẽ hoàn thành. Rất mong các bạn cầu nguyện thêm và suy nghĩ để có những sáng kiến cụ thể và thiết thự


TUẦN LỄ GIÁO LÝ 2014: Nhật Ký Thường Huấn ngày 24/7

Cha Giuse Đào Nguyên Vũ

TUẦN LỄ GIÁO LÝ 2014: Nhật Ký Thường Huấn ngày 24/7

Các nhóm thảo luận
Sinh hoạt chuyên đề sáu

Đề tài
Cách sử dụng hình ảnh trong việc trình bày Lời Chúa
Thuyết trình viên: Anh Michel Nguyễn Hạnh - Tiểu ban Giáo lý Phổ Thông

Địa điểm: Hội trường Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn
Tham dự viên: 213


Ngày thứ hai

Mở đầu buổi sinh hoạt, giảng viên làm dấu thánh hóa đầu giờ và moi người cùng hát bài ‘You raise me up’.

Nội dung của buổi sinh hoạt nhấn mạnh đến 3 nội dung chính sau:

1. Nguyên tắc cơ bản trong việc sử dụng tranh ảnh
- Chọn lựa cẩn thận
- Nghiên cứu trước khi sử dụng hình ảnh

2. Cách dạy giáo lý bằng hình ảnh
- Chia sẻ và diễn tả ấn tượng về hình ảnh
- Từ tranh ảnh đến con người
- Từ tranh ảnh đến cầu nguyện và hành động
Giảng viên giúp học viên hiểu rõ nôi dung bài học qua hoạt động ‘Nhìn tranhđoán Lời Chúa’: Giảng viên chia lớp học thành 6 nhóm và đưa ra 5 bức tranh có ghi tựa đề, các nhóm nhìn vào tranh và tựa đề rồi chú thích lại đoạn Kinh Thánh nào diễn tả bức tranh ấy. Nhóm nào trả lời chính xác và nhanh nhất sẽ giành được phần thưởng.

3. Tô màu, vẽ hay xé dán hình ảnh
- Mục đích của tô màu, vẽ, xé dán.
- Các loại hình của tô màu, vẽ xé dán.
Giảng viên làm rõ nội dung qua hoạt động ‘Họa sĩ tranh tài’: Học viên tô màu bức tranh có trong giáo trình (đã tô màu ở nhà) và nộp cho giảng viên, giảng viên chọn ra 5 bức tranh đẹp và ý nghĩa nhất và dùng nó để minh họa cho bài giảng. Chủ nhân của các bức tranh cũng nhận được một phần quà từ giảng viên.

4. Slide trong giáo lý
Tùy theo điều kiện của từng giáo xứ, giáo lý viên có thể dùng power point, video clip hoặc những tấm bìa cứng, giấy A3-A4 để minh họa cho bài giảng
Giảng viên giới thiệu cho học viên 1 cách để dẫn nhập vào bài giáo lý một cách sinh động qua hoạt động ‘ Đuổi hình bắt hình’: Giảng viên trình chiếu slide hình gồm nhiều hình vuông ghép lại, trong mỗi hình vuông có tên và khuôn mặt của một nhân vật trong Kinh Thánh. Học viên theo sự hướng dẫn của giảng viên và đọc tên nhân vật trong ô. (Ví dụ: bắt đầu từ ô trên cùng góc bên trái bước sang trái 2 ô, đi xuống 3 ô, rẽ phải 5 ô, đi lên 2 ô, rẽ trái 1 ô... )

Kết thúc buổi sinh hoạt mọi người cùng hát và làm cử điệu bài hát ‘Thưa Chúa con yêu Ngài’.

TUẦN LỄ GIÁO LÝ 2014: Nhật Ký Thường Huấn ngày 24/7

TUẦN LỄ GIÁO LÝ 2014: Nhật Ký Thường Huấn ngày 24/7

Các tác phẩm xuất sắc nhận giải thưởngBan truyền thông mục vụ giáo lý