18/7: Ngày Giáo lý viên - Giáo hạt Tân Định

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 1941 | Cật nhập: 7/21/2014 12:01:46 AM | RSS


Ngày Giáo Lý Viên

Giáo hạt Tân Định

18.07.2014

******
Thành phần tham dự

Cha đặc trách giới trẻ Gx Tân Định Đaminh Lâm Quang Khánh
Cha Dòng Đa Minh Gx Mai Khôi Phanxicô Xaviê Nguyễn Minh Nhật
Cha Phụ tá Gx Phaolô 3 Gioan Kim Khẩu-Maria Bạch Chân Tính

Giáo lý viên các giáo xứ thuộc giáo hạt Tân Định:
An Phú, Bùi Phát, Công Lý, Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Mai Khôi, Phaolô 3, Tân Định, Thánh Gia, Vườn Xoài, Xóm Lách.


Chương trình

- Gặp gỡ, giao lưu
- Bài chia sẻ: Sứ vụ của giáo lý viên (GLV)
- Các bạn GLV chia sẻ
- Tuyên dương GLV xuất sắc
- Văn nghệ
- Thư giãn, agape
- Đố vui

18/7: Ngày Giáo lý viên - Giáo hạt Tân Định

Phút gặp gỡ ban đầu giữa các Giáo xứ trong không gian ấm cũng không kém phần hoành tráng


18/7: Ngày Giáo lý viên - Giáo hạt Tân Định

Các bạn trẻ đang khuấy động Hội trường


18/7: Ngày Giáo lý viên - Giáo hạt Tân Định

Cha đặc trách giới trẻ Gx Tân Định ĐaMinh cũng không thể ngồi yên được dưới sức nóng của bầu khí
Bài chia sẻ “Sứ vụ của Giáo Lý Viên"

Cha Dòng Đa Minh Gx Mai Khôi Phanxicô Xaviê Nguyễn Minh Nhật

18/7: Ngày Giáo lý viên - Giáo hạt Tân Định


1. Mở đầu

Xin chào các bạn trẻ” là lời đầu tiên cha bắt đầu bài chia sẻ. Cha không xưng mình là cha và gọi chúng tôi là con, cũng như xưa kia Chúa Giêsu gọi các Môn đệ “Thy gi anh em là bn hu, vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha của Thầy” (Ga 15,15). Cha nói tiếp "Hôm nay mọi điều cha biết về ơn gọi Glv cha sẽ chia sẻ hết”. Thật gần gũi và ấn tượng. Đó cũng là một kĩ năng sư phạm quan trọng cho Glv.

Toàn bộ bài giảng là những câu chuyện đơn sơ, gần gũi về những kinh nghiệm của cha. Thế mà chỉ trong vài chục phút cha dẫn dắt các bạn trẻ đi xuyên suốt ơn gọi “sứ vụ của Glv”.

Khám phá Kinh Thánh”. Đó là “trò chơi” mà cha hay thực hành thời còn thanh niên. Vì hồi đó không có nhiều khóa học, chỉ có duy nhất cuốn Kinh Thánh nên cứ mỗi một ngày cha “lật đại” cuốn Kinh Thánh, nhiều khi thấy cũng đúng với hoàn cảnh của mình nhưng nhiều khi thấy chẳng ăn nhập gì. Nhưng cái quan trọng là được tiếp xúc với Lời của Chúa, và thuộc Lời Chúa là một thói quen tốt. Thói quen ấy đã giúp cha gìn giữ đức tin và đưa đẩy cha trở thành “anh chàng Glv”.


2. Đồng cảm

Cha nói các bạn trẻ Glv sẽ có lúc thấy mình như “đứa con bị bỏ rơi”. Có lần cha nhận được một tâm thư của một bạn glv có đoạn: “Glv trong một giáo xứ như bị quên lãng, chúng con đã bỏ nhiều việc riêng để dành thời gian dạy giáo lý thế mà Cha Sở chẳng bao giờ ngó ngàng, thậm chí vắng mặt trong các buổi họp…”.

Không chỉ bị bỏ rơi mà xem ra còn bị “mồ côi”. “Mồ côi bạn bè, mồ côi giải trí, mồ côi mua sắm, mồ côi đi chơi…, mồ côi ngày chủ nhật”. Tất nhiên rồi, vì chẳng phải Glv đã dành cả tâm huyết, thời gian ngày chủ nhật cho việc đến nhà thờ giảng dạy Giáo lý đó sao? Trong khi đó các bạn trẻ khác có cả ngày để nghỉ ngơi.

Nếu chúng ta nghĩ rằng Glv thiệt thòi vì đã dành ngày chủ nhật cho Chúa thì hãy nghĩ đến các em thiếu nhi, các em chẳng phải cũng “mồ côi ngày chủ nhật” đó sao?


3. Hãy có cái nhìn khác

Trong một giáo xứ, Cha sở quan tâm đến Ban giáo lý (BGL) là điều cần thiết. Nhưng nếu quan tâm theo kiểu “Chăm nom chăm nớm” thì sao được. Có biết bao hoạt động, công việc trong giáo xứ mà cha đảm nhiệm. Vị linh mục cũng như người đầu bếp trong một nhà hàng đông khách, ông tất bật và không thể làm hài lòng hết tất cả thực khách được. Hiểu được như vậy BGL càng phải chủ động và hoàn toàn có khả năng “tự quyết” nếu đồng lòng và hiệp nhất.

Không có một vị cha sở nào lại coi nhẹ việc giáo dục đức tin cho con trẻ. Vì đó là điều tối quan trọng, là mầm mống, là tương lai của Giáo hội. Làm sao cha sở lại thờ ơ? Nên Glv hãy có cái nhìn khác đi, hãy tin tưởng rằng Cha sở đã đặt trọn sự “ủy thác” cho các bạn. Các bạn có đủ năng lực và sự sáng tạo để giáo dục đức tin cho các em, nhưng điều quan trọng là BGL phải hợp nhất.

Các bạn buồn vì nghĩ rằng mình bị “mồ côi” thì hãy nhìn xem, nhìn xung quanh giáo xứ của bạn, có ai nào? Các em thiếu nhi, đồng ngiệp, bạn bè, người quen… , có Chúa. Trong xã hội ngày nay “có không gian nào nhiều tình thương cho bằng ở nhà thờ?”. Vì tất cả là anh chị em của chúng ta, cùng một Cha trên trời. Đó chính là niềm vui của Glv, không “mồ côi” tí nào.


4. Tự hào

Cha kể rằng cách đây ít ngày có một anh “Công an” rủ cha đi uống nước, tưởng rằng có vấn đề, vấn đề gì đi nữa thì chắc chắn là không vui rồi. Chú công an đó tâm tư rằng: “Thưa cha, con nghĩ Xã hội ngày nay rất may mắn vì còn có các nhà thờ, chỉ còn ở nhà thờ là nơi an toàn nhất cho việc giáo dục…”.

Bản thân là một công an, người nắm rõ thực trạng Xã hội nên việc đánh mất niềm tin là điều dễ hiểu, chính chúng ta cũng có thể nhận thấy rõ ràng như vậy. Chú công an nói thêm: “con người ngày nay càng tiến bộ thì càng giống cây cỏ, và coi mạng người như cây cỏ… Con nít bây giờ ra đường chỉ giỏi nói tiếng Đan mạch mà mấy câu thưa đáp lịch sự chẳng thấy đâu…”

Mặc dù “công an rất khó ưa” nhưng được nghe những lời tâm tư của chính anh “công an” đó làm cha thấy “xúc động và tự hào”. Cha tự hào tức là các bạn Glv đây cũng phải tự hào, vì các bạn là người trực tiếp giảng dạy các em. Bây giờ người ta cám ơn cha thì bây giờ cha cám ơn các bạn trẻ Glv.


5. Trách nhiệm

Trong Xã hội hiện đại ngày nay, đặc biệt trong thành phố. Vợ chồng trẻ chỉ có một hoặc hai con nên họ xem con như “Lá bạc cành vàng”. Vậy nếu phụ huynh đã gửi con em của họ đến với nhà thờ, nhà Chúa thì chắc hẳn họ đã có một niềm tin tưởng lớn đến các bạn. Làm sao các bạn thờ ơ được đúng không?

Cha kể rằng, có một em kia ngoài Công giáo được bố mẹ gửi đến trường các sơ, một lần ở nhà trước bữa cơm, cả nhà thấy em im lặng và buồn rầu. Hỏi thì bé trả lời “Bố mẹ không làm dấu trước khi ăn”. Hôm sau phụ huynh tìm đến các sơ vẻ mặt không vui “Tôi gửi con tôi đến để sơ dạy học chứ không phải truyền đạo”. Sơ từ tốn trả lời “Tôi đâu có truyền đạo, chỉ là trong bữa cơm tôi nói rằng bạn nào là người Công giáo hãy làm dấu, nhưng khi thấy chúng bạn làm theo thì cả lớp cùng làm…”. Dẫu sao đi nữa thì qua câu chuyện này chúng ta nhận thấy rằng người Công giáo có một chỗ đứng uy tín trong lòng người dân. Trong đó có các bạn trẻ Glv.

Nên trách nhiệm Glv lớn lắm, không ngừng nghỉ trong sự tự “trau dồi kiến thức, rèn luyện nhân cách bản thân và phải linh hoạt” vì các bạn Glv là người trẻ. Quan trọng nhất, phải có đời sống kết hợp mật thiết không thể tách rời với Chúa Giêsu.


5. Vui vẻ

Nói đến đây làm sao mà vui được, nhưng liệu Chúa Giêsu có vui khi nhìn thấy chúng ta các bạn trẻ Glv không tìm được niềm vui trong ơn gọi này. Vui không có nghĩa là không có lo lắng và nỗi buồn. Chúng ta vui vì chúng ta tin rằng mình được các Gia đình, Giáo xứ, Giáo Hội, và Chúa ủy thác chung tay xây dựng nước Trời vì “ Phần thưởng dành cho anh em trên Trời thật lớn lao”.


18/7: Ngày Giáo lý viên - Giáo hạt Tân Định

Sau bài chia sẻ Cha ngẫu hứng phiêu bài "Phó Thác" rất say sưa

18/7: Ngày Giáo lý viên - Giáo hạt Tân Định

Các bạn Glv trẻ được tuyên dương xuất sắc thuộc các Giáo xứ trong hạt

18/7: Ngày Giáo lý viên - Giáo hạt Tân Định

Các bạn Glv múa rất đẹp và chuyên nghiệp


18/7: Ngày Giáo lý viên - Giáo hạt Tân Định

Các cha cũng say sưa theo điệu múa


18/7: Ngày Giáo lý viên - Giáo hạt Tân Định

Giây phút thư giãn với chút đồ nhấm, nghe anh MC nói các bạn chỉ có 30 phút để hoàn thành bữa tiệc


18/7: Ngày Giáo lý viên - Giáo hạt Tân Định

Các cha rất thiện chí khi biết ban truyền thông Mục vụ Giáo Lý đến tham dự


Vài lời tri ân

Ban truyền thông Mục vụ Giáo lý gửi lời cám ơn đến Cha đặc trách giới trẻ Gx Tân Định Đaminh Lâm Quang Khánh, cha Dòng Đa Minh Gx Mai Khôi Phanxicô Xaviê Nguyễn Minh Nhật, cha Phụ tá Gx Phaolô 3 Gioan Kim Khẩu-Maria Bạch Chân Tính và các bạn trẻ Glv giáo hạt Tân Định vì sự niềm nở đầy yêu thương của các bạn. Các bạn thật tuyệt vời!Ban truyền thông Mục vụ Giáo lý