Thông Minh Cảm Xúc - Chương 3: LÀM CHỦ BẢN THÂN

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 1877 | Cật nhập: 3/26/2015 9:52:10 AM | RSS

THÔNG MINH CẢM XÚC THẾ KỶ 21

TÁC GIẢ: TRAVIS BRADBERRY & JEAN GREAVES
DỊCH GIẢ: UÔNG XUÂN VY - TRẦN ĐĂNG KHOA


CHƯƠNG BA

BIỂU HIỆN CỦA TRÍ TUỆ CẢM XÚC
BỐN KỸ NĂNG

KỸ NĂNG 2: LÀM CHỦ BẢN THÂN


Làm chủ bản thân là khi bạn quyết định hành động - hoặc không hành động. Nó phụ thuộc vào sự tự nhận thức của bạn và là yếu tố thứ hai trong năng lực cá nhân. Làm chủ bản thân là khả năng vận dụng nhận thức về cảm xúc chính mình để luôn linh hoạt và hành động đúng đắn. Nó còn có nghĩa là khả năng kiểm soát những phản ứng cảm tính của bạn trước những trường hợp và con người cụ thể. Một số cảm xúc gây ra sợ hãi khiến bạn bị tê liệt và mụ mị đến mức không biết làm gì cho phải - giả sử bạn có thể làm được một điều gì đó. Trong những trường hợp như vậy, kỹ năng làm chủ bản thân thể hiện qua khả năng chấp nhận cảm giác mơ hồ, trong lúc tìm hiểu cảm xúc và những phương án hành động của mình. Một khi bạn hiểu và tạo cảm giác thoải mái với những cảm xúc của mình, bạn sẽ tự biết hành động nào là phù hợp nhất.


Làm chủ bản thân không đơn thuần là chống lại cảm xúc bộc phát và cư xử khó hiểu. Thách thức lớn nhất mà người ta phải đối mặt là làm chủ khuynh hướng của mình qua thời gian và áp dụng những kỹ năng này qua những tình huống khác nhau. Những cơ hội làm chủ bản thân rõ ràng và ngắn ngủi (vd: tôi bực con chó này quá đi mất!) là những lúc dễ dàng nhất để bạn nhận ra và làm chủ cảm xúc. Tạm gác sang một bên những nhu cầu tức thời để theo đuổi mục tiêu lớn lao và quan trọng hơn sẽ mang lại kết quả đáng kể. Việc nhận ra những mục tiêu đó thường gặp trở ngại, có nghĩa là lòng quyết tâm làm chủ bản thân của bạn sẽ bị thử thách nhiều lần. Những người làm chủ bản thân nhiều nhất là những người có thể nhìn thấy đáo mọi chuyện mà không cần phải quá trấn áp nó. Thành công chỉ đến với ai có thể tạm gác nhu cần của mình qua một bên và không ngừng kiểm soát khuynh hướng tự nhiên.BIỂU HIỆN CỦA
LÀM CHỦ BẢN THÂN


Lane L., Quản lý trung tâm chăm sóc sức khỏe
Điểm làm chủ bản thân = 93
Đồng sự nói gì về cô:

"Lane là ví dụ điển hình cho lòng kiên nhẫn và sự thấu hiểu trong những cuộc họp nảy lửa và nhạy cảm. Trong khi những người xung quanh có thể hoàn toàn bị lôi kéo vào những cuộc tranh luận gay gắt, thì Lane vẫn bình thản lắng nghe một cách chủ động và đáp lại đầy vẻ hiểu biết và khôn khéo."

"Tôi tận mắt chứng kiến việc cô xử lý khéo léo thế nào trong những tình huống khó khăn (Ví dụ như chấm dứt một hợp đồng với một nhân viên). Lane là ngừi nhạy cảm, tuy vậy cô rất trực tính và luôn đi thẳng vào vấn đề. Cô kiên nhẫn lắng nghe và đặt ra tiêu chuẩn cao trong cách hành xử của mình."

"Lane là người rất tuyệt vời trong giao tiếp. Cô giao tiếp rất tốt và suy nghĩ độc lập. Phản ứng của cô trong những lúc khủng hoảng thật xuất sắc. Khả năng phân biệt rõ cảm xúc và lý trí khiến cô trở thành một nhà quản lý tốt và khéo léo. Tôi chỉ ước gì có thêm nhiều người giống cô ấy."Yeshe M., lập trình máy tính
Điểm làm chủ bản thân = 91
Đồng sự nói gì về anh

"Yeshe xử trí các tình huống căng thẳng, xung đột rất tốt. Bất kể Giám đốc dự án thúc ép thế nào, anh vẫn không bao giờ mất đi vẻ điềm tĩnh! Điều này khiến anh rất được lòng Giám đốc dự án. Anh còn có thể làm việc được cả với những người có phong cách làm việc anh vốn không ưa. Tôi biết làm việc với những người như vậy sớm muộn gì cũng nản, nhưng Yeshe không bao giờ mất đi kiên nhẫn."

"Tôi từng chứng kiến Yeshe rơi vào tình thế nản lòng vô cùng, công việc của anh không chỉ hoàn tất chỉ vì người khác không làm tròn phận sự của họ. Nhưng anh đã xử trí cách lịch sự và chuyên nghiệp. Mặc dù đang rất khó chịu nhưng anh vẫn kiên nhẫn giải thích lại quy trình một lần nữa nhằm tìm được giải pháp tối ưu."

"Tôi chưa bao giờ nghe thấy Yeshe nói xấu bất kỳ ai bất đồng ý kiến với anh. Chuyện nói xấu sau lưng diễn ra hằng ngày, nhưng anh không bao giờ bị thói xấu đó cám dỗ, kể cả khi anh rất bức xức."BIỂU HIỆN CỦA
THIẾU KHẢ NĂNG LÀM CHỦ BẢN THÂN


Jason L., chuyên gia tư vấn công nghệ thông tin
Điểm làm chủ bản thân = 59
Đồng sự nói gì về anh:

"Trong những tình huống căng thẳng hoặc khi có vấn đề xảy ra, Jason thường phản ứng quá nóng vội, quá gay gắt hoặc không đúng chỗ. Giá như Jason dành thời gian để bình tâm và chậm lại một chút trước khi phản ứng. Anh ấy quá cảm tính. Tôi đã chứng kiến các đồng nghiệp của anh cư xử đầy hoài nghi bởi cái cách anh giao tiếp với họ. Jason là người tốt nhưng có thể trở nên hốt hoảng khi bị căng thẳng. Phản ứng của anh khiến cộng sự phiền lòng"

"Jason cần chú ý hơn về những lời nói bộc phát, và phải biết như vậy ảnh hướng thế nào đến khách hàng lẫn đồng nghiệp. Anh ấy không phải là người xấu tính, anh cũng rất quan tâm đến người khác nhưng vẫn có những câu nói lỡ lời - anh phải suy nghĩ thấu đáo trước khi để cho cảm xúc bộc phát. Khi anh ấy căng thẳng, vấn đề càng xảy ra thường xuyên hơn... Như người ta thường nói, đừng để giận mất khôn"

"Jason để cho cảm xúc điều khiển hành vi của anh. Đôi khi anh ấy hành động và phát ngôn quá vội vàng. Giá như anh ấy kiên nhẫn một chút để xem xét sự việc ra sao rồi hẵng phản ứng. Rất nhiều lần mọi việc tự nhiên ổn thỏa hoặc không quá khẩn cấp như anh ấy nghĩ nhưng chưa gì anh ấy đã khiến mọi người rối tung lên bởi hàng hoạt câu nói."


Mei S., Giám đốc bán hàng khu vực
Điểm làm chủ bản thân = 61
Đồng sự nói gì về cô:

"Mei không cần phải bộc tuệch đến thế. Nhân viên của cô không cần phải biết đến tận chân tơ kẽ tóc về những khó khăn trong công ty. Nếu có chuyện gì đó khiến cô lo nghĩ, cô cần học cách giữ điều đó trong lòng. Khi cô ấy không vui cô ấy khiến cả nhóm rầu rĩ theo. Mei có xu hướng bộc lộ sự căng thẳng trong một số tình huống nhất định, và bởi cô là lãnh đạo, nên điều đó tác dộng tiêu cực lên nhóm của cô, gây ra sự căng thẳng và cảm xúc tiêu cực hơn là giải tỏa."

"Mei có vẻ khó lòng mở miệng chúc mừng đồng nghiệp khi họ hoàn thành công việc, giống như cô ấy ganh tị. Cứ như tôi đang ganh đua với cô ấy chứ không phải cô ấy mong tôi thành công. Tôi nghĩ Mei là một chuyên gia bán hàng tuyệt vời và đối xử với khách hàng rất tốt. Tôi mong cô ấy đối xử với nhân viên của mình cũng như thế."

"Mei cần trở nên chủ động thay vì chỉ biết phản ứng lại. Trong những thời điểm khủng hoảng, cô không nên để lộ ra cho mọi người thấy cô căng thẳng thế nào. Cô ấy cứ chăm chăm vào thành tích cá nhân, thế nên tôi nghĩ cô ấy nghĩ cho bản thân mình quá nhiều. Cô ấy phải đảm nhận một khối lượng lớn công việc khi điều hành đội West Coast, nhưng cô ấy cần kiềm chế cảm xúc của mình khi người khác nêu ra những vấn đề của họ trong các buổi họp".

(còn tiếp)